Dân mua nhà ở dự án sai phạm vẫn được cấp giấy chứng nhận

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, thành phố sẽ chú trọng việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với người mua nhà tại các dự án liên quan đến chủ đầu tư xây dựng có vi phạm.

Phát biểu tại phiên họp HĐND TP. Hà Nội mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã đề cập đến chuyện các nhà đầu tư có vi phạm về trật tự xây dựng.

dân mua nhà sai phạm vẫn được cấp giấy chứng nhận
Chủ tịch UBND TP. Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Phạm Hải

Theo Chủ tịch UBND thành phố, thời gian qua trật tự xây dựng của thành phố có tốt lên nhưng vẫn còn phổ biến vi phạm liên quan đến phạm vi đê điều, lấn chiếm đất nông nghiệp để xây dựng nhà ở ngoại thành và trên đất xen kẹt trong nội thành.

Chính phủ, Thủ tướng đã đồng ý cho Hà Nội thí điểm mô hình đưa quản lý trật tự xây dựng về giao cho chủ tịch 30 quận, huyện quản lý.

Ông Chung cho biết, thành phố đang xây dựng chế tài xử lý với người vi phạm trật tự xây dựng. Với các chủ quản lý xây dựng, thành phố sẽ đề xuất theo hướng “nếu anh xây dựng vi phạm mà không khắc phục thì sẽ không khuyến khích đầu tư các công trình”.

“Trước đây chúng ta chỉ phạt vi phạm đối với các chủ nhà thì tới đây phạt cả chủ đầu tư, cả anh làm xây dựng sai, thậm chí tước giấy phép hành nghề. Tới đây, thành phố sẽ làm mạnh mẽ trên tinh thần giảm vi phạm”, lãnh đạo thành phố nhấn mạnh.

Đồng thời, ông Chung cũng cho hay, thành phố sẽ chú trọng việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đối với các tòa nhà liên quan đến chủ đầu tư xây dựng có vi phạm, việc này đã có hướng dẫn của Bộ Xây dựng. Còn đối với người mua nhà, thành phố sẽ đôn đốc cấp sớm tạo mọi điều kiện cho người dân trong sinh hoạt cũng như đăng ký hộ khẩu, cho con cái học hành.

Theo báo cáo trả lời chất vấn tại kỳ họp, TP. Hà Nội cho hay, các vi phạm chỉ tiêu quy hoạch, thiết kế xây dựng ở nhiều dự án phát triển nhà ở (mật độ xây dựng, chuyển đổi mục đích, thay đổi công năng so với thiết kế được duyệt) vẫn diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân do phần vi phạm có giá trị lợi nhuận cao, điều khoản xử lý vi phạm hạn chế chưa đủ sức răn đe nên một số chủ đầu tư tìm mọi cách để thực hiện bằng được vi phạm hoặc tìm cách để ngăn cản quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của các cấp.

(Theo Vietnamnet)

Leave a Comment